BỌC RĂNG SỨ BAO LÂU PHẢI LÀM LẠI?

Ngày đăng: 01/07/2019

Bọc răng sứ là giải pháp nha khoa thẩm mỹ không còn quá xa lạ với mọi người. Nếu răng bạn bị thưa, mẻ hay bị nhiễm kháng sinh nặng thì nên cân nhắc bọc răng sứ.

So với răng thật, răng sứ không thể bằng. Tuy nhiên, với kỹ thuật phục hình hiện đại ngày nay, cả về thẩm mỹ và chức năng nhai cắn của răng sứ đã được cải thiện đáng kể. Mức chi phí cho dịch vụ bọc răng sứ cũng rất phải chăng. Vậy, bọc răng sứ bao lâu phải làm lại?

Răng sứ giữ được bao lâu?

Răng sứ đúng quy chuẩn, rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ rất bền. Các loại răng sứ tốt được làm bởi các hãng danh tiếng của Đức, Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật… có tuổi thọ 8 đến 15 năm, có khi hơn. Thói quen chăm sóc, sử dụng răng của mỗi người cũng ảnh hưởng ít nhiều đến độ bền của răng sứ.

Bọc răng sứ kim loại Dsign của Thụy Sĩ, Vita của Đức, Ceramco của Mỹ hay Nuritake của Nhật có độ bền từ 8 đến 15 năm. Răng sứ khung sườn Zirconia công nghệ CAD/CAM của Đức bền chắc từ 12 đến 25 năm.

bọc răng sứ bao lâu phải làm lại

Trường hợp nào nên bọc răng sứ?

Tùy tình hình răng miệng cụ thể, nha sĩ sẽ chỉ định nên bọc răng sứ hay không, không phải hư hại nào cũng bọc chụp mão sứ. Ví dụ: Khi răng sâu quá nhiều, miếng bể lớn không thể trám được hoặc nếu trám thì miếng trám hay sút ra, lúc này cần bọc răng sứ. Hay răng bị nhiễm kháng sinh tetracycline quá nặng, tẩy trắng răng không hiệu quả thì bọc răng sứ là phương pháp phù hợp.

Cùng với đó, trường hợp răng chen chúc, lệch lạc, thưa, hô  nhẹ cũng có thể đến các nha khoa uy tín để được tư vấn “có nên bọc răng sứ không?”. Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp tái tạo dáng răng, giúp răng đều đặn trên cung hàm và màu răng trắng sứ như ý.

bọc hình răng sứ bao lâu thì xong

Tùy thuộc tình trạng răng và mục đích bọc răng mà có một số phương pháp bọc răng sứ khác nhau được đưa ra. Khi bạn mất một hoặc nhiều răng sẽ mài đi các răng kế cận để bắc cầu răng. Nếu chân răng còn tốt nhưng thân răng bị nhiễm màu nặng thì có thể mài bớt men răng thật và dán sứ veneer. Ở các trường hợp lệch lạc, thưa, hô nhẹ hay răng sâu, vỡ lớn, trám không bền, nha sĩ sẽ mài nhỏ răng và chụp răng sứ lên – phương pháp này được gọi là bọc mão sứ.

Bọc răng sứ bao lâu thì xong?

Thời gian bọc răng sứ tùy vào số lượng răng cần làm, tay nghề của bác sĩ và điều kiện vật chất, kỹ thuật của phòng nha. Thường thời gian bọc sứ 1 đến 2 răng mất khoảng 2 đến 3 ngày. Thời gian bọc sứ cả hàm mất khoảng 3 đến 5 ngày.

bọc răng sứ

Khách bọc răng sứ xong có thể cần thêm 1 hoặc 2 lần hẹn với bác sĩ để chỉnh khớp gắn để cảm giác ăn nhai dễ chịu nhất. Ngoài ra, nếu phục hình sứ trên implant thì tùy trường hợp có thể cần thêm từ 1 đến 3 ngày so với các ca bọc răng sứ thông thường. Nếu có điều trị tủy răng thì thời gian điều trị sẽ tính bằng: thời gian chữa tủy + thời gian phục hình sứ.

Bọc răng sứ có gây ê buốt?

Bọc răng sứ mới đầu có gây đau ê nhưng nhiều hay ít còn tùy vào độ nhạy cảm của từng người và tay nghề của bác sĩ thực hiện. Nhiều khách hàng chia sẻ: bọc răng sứ không đau ê như họ nghĩ. Tất nhiên, răng thật vẫn là răng tốt nhất, bạn chỉ nên bọc sứ khi thật sự cần thiết.

Nếu cần phải phục hình răng sứ do chẳng may răng nhiễm kháng sinh nặng, gãy vỡ, mất răng hay răng lệch lạc thì bạn cần chọn được nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề tốt. Vì làm răng sứ mất thời gian đi lại, công chờ đợi, chi phí tốn kém nên đã làm thì phải xác định “đáng đồng tiền bát gạo”.

Được bác sĩ chẩn đoán, điều trị đúng chỉ định và labo phục hình sứ sử dụng vật liệu chính hãng, đúng kỹ thuật, bạn sẽ có được hàm răng đều đẹp, khả năng ăn nhai tốt và tuổi thọ răng sứ cao.

Hoàng Lê Dental Clinic

 

 

Bài viết liên quan: