Ngày đăng: 01/10/2018

 

Tình trạng sai lệch khớp cắn không chỉ làm mất thẩm mỹ khuôn mặt, gây mất tự tin khi giao tiếp mà còn  ảnh hưởng nhiều tới chức năng ăn nhai, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Cùng Nha khoa Hoàng Lê tìm hiểu các nguyên nhân sai lệch khớp cắn, cách làm thế nào để phòng tránh và chỉnh khớp cắn triệt để ngay dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến sai khớp cắn

Khớp cắn là gì? Tương quan giữa hai hàm, răng trên & dưới, gồm cả tỉ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai. Hàm răng cân đối, đều đẹp giữa hai hàm mới được coi là khớp cắn chuẩn. Hàm răng lý tưởng nhất là có các răng sắp xếp đều đặn trên cung hàm, răng hàm trên ăn khớp với răng hàm dưới theo kiểu vảy cá. Hàm trên bao trùm ra ngoài hàm dưới và cách hàm dưới một khoảng 1 đến 2mm. Cùng với đó, tương quan xương giữa hàm trên và hàm dưới là bình thường, khi nhìn nghiêng, không bị nhô ra trước hoặc lùi ra sau.

Hàm răng không đạt được những tiêu chí kể trên tức là đã bị sai khớp cắn. Sai khớp cắn là cụm từ chung để chỉ các trường hợp răng hô, móm, răng khấp khểnh, chen chúc,…

chỉnh khớp cắn - nha khoa hoàng lê

Tìm hiểu các loại khớp cắn thường gặp – Ảnh: ST

 

Sai khớp cắn có nhiều nguyên nhân. Nhiều nhất là do di truyền – chiếm đến 70%. 30% còn lại là do mất răng sữa sớm, do các thói quen như: mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả… thời gian dài sẽ có xu hướng đẩy răng, khiến răng mọc không đúng vị trí ban đầu dẫn tới sai khớp cắn.

Các loại sai khớp cắn thường gặp

+ Răng chen chúc: Khi không gian của xương hàm cũng như khoang miệng không đủ mà lại có quá nhiều răng mọc, các răng sẽ phải chen chúc với nhau trên cung hàm.

+ Răng thưa: Ngược lại với răng chen chúc, răng thưa là do có khoảng trống giữa các răng trên cung hàm. Đây có thể do các mầm răng mọc cách xa nhau hoặc do các răng kích thước lớn, nhỏ khác nhau.

+ Răng mọc lệch: Điển hình của răng mọc lệch là phần trung tâm của hai răng cửa hàm trên và dưới lệch vị trí, không thẳng hàng. Các trường hợp khác như: răng bị xoay lệch, răng mọc chếch ra…

+ Răng hô: Đây là trường hợp răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới. Hô có thể do răng hoặc do cấu trúc xương hàm.

+ Răng móm: Trong trường hợp này, răng hàm dưới mọc bao ra phía ngoài răng hàm trên. Tương tự răng hô, răng móm có thể do răng hoặc do xương hàm.

+ Răng khớp cắn hở: Trường hợp này, khi cắn, mặc dù phần hàm trong khít nhau nhưng răng cửa hai hàm trên và dưới không đóng lại được mà có hở ra một khoảng.

 

chỉnh khớp cắn

 

Cần phát hiện và chỉnh khớp cắn lệch lạc kịp thời – Ảnh: ST 

 

ĐẶT HẸN NGAY

Hậu quả của lệch lạc khớp cắn

Không được chỉnh khớp cắn kịp thời, việc lệch lạc khớp cắn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của khổ chủ. Bạn có thể thích nghi với sai lệch răng ở mức độ nào đó, tuy nhiên răng lệch lạc sẽ gây khó khăn khi bạn ăn nhai. Trong một số trường hợp, răng lệch lạc nặng (khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp) sẽ gây ảnh hưởng rõ rệt đến phát âm, gây co thắt cơ, loạn năng khớp thái dương hàm.

Trong các trường hợp răng vẩu, nếu không sớm chỉnh khớp cắn, bạn sẽ dễ bị chấn thương răng (như gãy răng, chết tủy) cửa trên do va đập. Cùng với đó, răng lệch lạc khớp cắn rất dễ nhạy cảm với chấn thương, sâu răng và bệnh nha chu.

Chỉnh khớp cắn – Giải pháp để có răng khỏe đẹp

Chỉnh khớp cắn không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ, khôi phục chức năng ăn nhai, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng mà còn giúp bảo vệ tốt hệ thống tiêu hóa.

Nếu bạn bị sai khớp cắn nghiêm trọng thì rất nên điều trị chỉnh nha. Tùy thuộc vào dạng sai lệch mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp điều trị khác nhau. Phương pháp đó có thể là niềng răng (chỉnh nha) hoặc phẫu thuật chỉnh hàm hô/ móm. Nếu sai khớp cắn do cấu trúc xương hàm thì việc điều chỉnh cần can thiệp phẫu thuật hoặc kết hợp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm.

 

chỉnh khớp cắn lệch lạc

 

Chỉnh khớp cắn từ sớm để có được hàm răng đều, đẹp – Ảnh: ST 

 

Từ 12 đến 16 tuổi là lứa tuổi tốt nhất để nắn chỉnh răng, giai đoạn vàng để thực hiện chỉnh khắp cắn một cách toàn diện. Tuy nhiên, việc nắn chỉnh răng cửa phòng ngừa cần thực hiện rất sớm (6-7 tuổi) ngay khi bắt đầu thay răng sữa để răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn và đều đặn hơn. Nhờ đó việc nắn chỉnh toàn diện ở lứa tuổi đã thay hết răng sữa trở nên dễ dàng. Ở lứa tuổi trên 16, tuy khó hơn nhưng việc chỉnh nha vẫn đem lại kết quả tốt.

Chỉnh khớp cắn khá phức tạp, vì thế một giải pháp cụ thể, chính xác là thực sự cần thiết. Bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và điều trị triệt để. Hãy lựa chọn Nha khoa Hoàng Lê – 444 An Dương Vương, phường 4, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh để được đội ngũ bác sĩ giỏi trong lĩnh vực chỉnh sai khớp cắn tham vấn, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Hoàng Lê Dental Clinic