Ngày đăng: 05/07/2017

(Chỉnh nha – niềng răng) – Nụ cười có thể làm cho một người bình thường trở nên lôi cuốn. Khi bạn nhìn vào gương, bạn có vui sướng và hài lòng với nụ cười của mình không? Nụ cười là nét quan trọng nhất trên gương mặt mỗi người. Đừng quên chăm sóc răng miệng kĩ lưỡng, đến nha khoa thăm khám định kỳ để nụ cười của bạn, của con bạn thêm phần rạng rỡ nhé!

Khi nào là thời điểm lý tưởng để chỉnh nha?

Lứa tuổi tốt nhất để chỉnh nha là khi bạn 12 đến 13 tuổi vì tất cả răng vĩnh viễn thường mọc hoàn toàn (đã đóng chóp chân răng) ở giai đoạn này. Xương hàm phát triển ở lứa tuổi này, vì thế nó dễ để nong rộng xương hàm và tái tạo lại hình dáng miệng của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên tìm đến những lời khuyên từ nha sĩ sớm hơn. Khi 7 tuổi, răng vĩnh viễn đủ mọc và sự phát triển của xương hàm cũng đủ xuất hiện nên nha sĩ có thể xác định được những vấn đề ở thời điểm đó và biết trước những vấn đề trong tương lai hay còn làm dịu nỗi lo lắng của những bậc phụ huynh nếu tất cả dường như bình thường.

chinh-nha-thao-lap-5

Trường hợp nào cần điều trị chỉnh nha sớm?

Con bạn nên khám răng định kỳ mỗi 6 tháng và nha sĩ sẽ khuyên bạn về bất kỳ cách điều trị nào mà con bạn cần. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu hay thói quen mà bạn có thể tự nhận ra.

  • Sớm hoặc trễ rụng răng sữa
  • Khó nhai hoặc cắn
  • Thở bằng miệng
  • Mút ngón tay
  • Răng mọc lệch
  • Xương hàm di chuyển hoặc tạo ra tiếng động
  • Cắn má
  • Răng cắn khác thường
  • Xương hàm và răng không cân xứng so với khuôn mặt

ĐẶT HẸN NGAY

Có phải tôi quá lớn tuổi cho việc điều trị chỉnh nha?

Không có giới hạn về tuổi tác! Điều trị chỉnh nha có thể dễ thực hiện khi lớn tuổi, nếu bạn có sức khoẻ răng miệng và nướu tốt. Nhiều người trong chúng ta không đeo mắc cài khi còn trẻ. Cũng có thể cha mẹ họ không đủ khả năng, hoặc răng họ không thể làm thẳng đều với kỹ thuật cách đây 40 năm. Đa số người lớn điều trị chỉnh nha bây giờ vì họ nhận ra rằng chăm sóc nụ cười là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Những người khác có điều trị chỉnh nha lúc trẻ, nhưng họ không đeo khí cụ điều trị duy trì cho đến khi răng ngưng phát triển (bạn nên đeo khí cụ điều trị duy trì đến năm 24 tuổi). Kết quả là răng của họ hơi không đều đặn. Bây giờ họ không hài lòng với nụ cười của mình nên họ cũng đeo mắc cài.

uudiem-1

Điều trị chỉnh nha kéo dài lâu hơn khi bạn lớn tuổi và cũng có cảm giác hơi khác. Mặc dù vậy, khi con người đến tuổi 90, họ vẫn có thể đeo mắc cài. Người sống đến tuổi 90 biết mức độ quan trọng như thế nào của việc chăm sóc răng và điều trị chỉnh nha là một phần trong đó.

Chú ý khi đeo mắc cài niềng răng

Mắc cài sẽ không để lại dấu trên răng. Nếu mảng bám trở nên dày quanh mắc cài, mảng bám có thể làm tổn hại đến răng. Nha sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh răng và mắc cài bằng bàn chải đặc biệt. Hàng ngày phải súc miệng với nước fluoride để làm chắc lại những vùng khó làm sạch. Một số thức ăn và thức uống cũng có thể dẫn đến sự hư hại. Bạn nên tránh uống những thức uống có ga và hạn chế ăn nhiều bữa.

Những thức ăn cứng, giòn và dẻo có thể làm vỡ, bung mắc cài. Kẹo dẻo và kẹo cao su phải tránh tuyệt đối.

Một khi mắc cài bị bung, răng của bạn có thể trở về vị trí ban đầu. Vì thế, chúng phải được giữ cố định trên răng đến khi răng thực sự ở đúng vị trí mong muống.

Sau khi tháo mắc cài, răng của bạn có thể quay trở về vị trí cũ nếu chúng không được điều trị duy trì. Khí cụ duy trì có thể là dụng cụ tháo lắp hoặc dây mỏng được gắn trên mặt lưỡi của răng. Khí cụ được thiết kế để giữ răng ở đúng vị trí cho đến khi xương hàm và nướu thích nghi với sự thay đổi sau điều trị. Đeo khí cụ duy trì đúng hướng dẫn sẽ đảm bảo kết quả điều trị lâu dài.

 

 

 

Hoàng Lê Dental Clinic