NÊN CHỌN CHỈNH NHA MẮC CÀI HAY KHÔNG MẮC CÀI?

NÊN CHỌN CHỈNH NHA MẮC CÀI HAY KHÔNG MẮC CÀI?

Ngày đăng: 02/03/2020

Phương pháp chỉnh nha (niềng răng) được nhiều người chọn lựa với mong muốn có được hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn. Răng lệch lạc, hô, móm, răng thưa, sai lệch khớp cắn, hàm hẹp… đều có thể giải quyết bằng niềng răng.

Nếu bạn đang phân vân: Niềng răng mắc cài hay niềng răng không mắc cài? Loại nào phù hợp với tình trạng của bạn hơn? Hãy cùng Nha khoa Hoàng Lê tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là chỉnh nha mắc cài, chỉnh nha không mắc cài?

Chỉnh nha mắc cài: Đây là kỹ thuật niềng răng dùng mắc cài gắn lên thân răng, các răng được kết nối với nhau bằng một dây cung. Nhờ lực tác động từ dây cung mà các răng dịch chuyển về vị trí như mong muốn. Tốc độ tạo lực từ mắc cài, dây cung rất mạnh mẽ và bền bỉ giúp kết thúc chỉnh nha đúng theo kế hoạch điều trị.

 

nên chỉnh nha mắc cài hay không mắc cài

 

Chỉnh nha không mắc cài: Các bác sĩ chỉnh nha gọi phương pháp này là Clear Aligners hay “niềng răng vô hình”. Khách hàng nha khoa thường biết đến là “Invisalign” – một tên thương hiệu đã trở thành thuật ngữ chung, mặc dù rất nhiều công ty cung cấp sản phẩm khay niềng trong suốt.

Chỉnh nha không mắc cài sử dụng một hệ thống nhiều khay mỏng trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa chuyên dụng trong nha khoa. Các khay niềng ôm sát lấy răng, tác động lực xiết và đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn trên cung hàm.

>> Xem thêm: NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

So sánh chỉnh nha mắc cài và không mắc cài

Tính thẩm mỹ

Khả năng “vô hình” của chỉnh nha không mắc cài giúp đảm bảo thẩm mỹ tuyệt đối. Nhờ khay niềng trong suốt, người đối diện không thể phát hiện bệnh nhân đang mang khí cụ chỉnh nha trên răng, khắc phục tốt nhược điểm lộ mắc cài của phương pháp niềng răng truyền thống.

Chỉnh nha không mắc cài đặc biệt thích hợp cho những ai thường xuyên tiếp xúc cộng đồng như: MC, ca sĩ, giao dịch viên, lễ tân, tiếp viên hàng không… Họ hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp khi đeo khay niềng trong suốt. Hiện nay, tuy đã có mắc cài sứ nhưng tính thẩm mỹ của niềng răng không mắc cài vẫn vượt trội hơn.

Sự thuận tiện

Ngoài khả năng “vô hình”, các khay niềng còn có thể tháo rời và gắn lại dễ dàng khi ăn, đánh răng hay dùng chỉ nha khoa. Quá trình niềng răng không mắc cài khá nhẹ nhàng, thoải mái. Trong khi đó, niềng răng mắc cài cồng kềnh, vướng víu nào thun, dây cung, mắc cài và chúng được cố định vào răng dẫn đến một số bất tiện cho người dùng trong ăn uống, vệ sinh răng.

 

niềng răng "vô hình"

 

Tuy nhiên, vì khay niềng dễ dàng tháo rời nên bệnh nhân thường loại bỏ chúng khi họ cảm thấy khó chịu. Khay niềng phải ở trong miệng đủ 22 giờ mỗi ngày mới đem lại hiệu quả. Nếu mỗi lần tháo ra để ăn uống, vệ sinh, bạn bỏ quên hoặc làm mất, không đeo đủ thời gian thì hiệu quả giảm và việc điều trị sẽ kéo dài hơn dự kiến. Do đó, niềng răng không mắc cài đòi hỏi sự tự giác hợp tác với nha sĩ rất cao.

Ngược lại, mắc cài được gắn cố định lên răng, bạn không thể tự mình tháo ra, nên lực từ dụng cụ chỉnh nha này đều đặn tác động lên răng, giúp kết thúc điều trị đúng như kế hoạch. Cũng vì vậy, niềng răng mắc cài cho trẻ em sẽ tốt hơn.

Chi phí

So với niềng răng mắc cài, vì có ưu thế thẩm mỹ, đòi hỏi độ chính xác, tỉ mỉ và công nghệ chỉnh nha tiên tiến, chi phí niềng răng không mắc cài cao hơn rất nhiều. Giá niềng răng không mắc cài dao động khoảng 100 – 120 triệu đồng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm. Sau đó, căn cứ vào mẫu hàm, dùng phần mềm mô tả và lập phác đồ điều trị theo từng giai đoạn để dịch chuyển răng. Tùy tình trạng răng mà số khay niềng của mỗi ca cũng khác nhau, từ 20 – 40 khay.

Số lần hẹn

Với niềng răng không mắc cài, các khay niềng sẽ được đánh số thứ tự tương ứng với từng giai đoạn điều trị. Bạn có thể thay khay niềng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ mà không cần đến trực tiếp phòng khám. Do đó, thay vì tái khám 2 – 4 tuần/ lần như niềng răng truyền thống (để kiểm tra, thay thun, gắn lại mắc cài bị bung) thì niềng răng không mắc cài bạn chỉ cần tới phòng khám 6 – 8 tuần/ lần.

Hiệu quả điều trị

Cả 2 phương pháp chỉnh nha kể trên đều có hiệu quả trong điều trị sai khớp cắn. Khay niềng có lợi thế di chuyển răng phân đoạn và rút ngắn thời gian điều trị. Còn ưu điểm của niềng răng mắc cài là tạo ra các tiếp xúc khớp cắn tốt, kiểm soát độ torque và ổn định kết quả.

Với những ca đơn giản và ca có độ khó trung bình, niềng răng không mắc cài và niềng răng mắc cài cho kết quả tương đương. Còn với những ca khó, điều trị với mắc cài vẫn là tiêu chuẩn vàng với kết thúc đúng theo kế hoạch. Thời gian điều trị với mắc cài ở những ca khó cũng nhanh hơn dùng khay niềng.

 

niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài

Loại chỉnh nha nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn chưa có nhiều tiền, còn nhiều dự định quan trọng khác hoặc ca niềng của bạn khó thì nên chọn niềng răng mắc cài. Vì cơ sinh học di chuyển răng với mắc cài đã rõ ràng, bác sĩ có thể kiểm soát tốt hơn. Trong khi đó, với các ca khó thì chỉnh nha không mắc cài chưa đi đến kết thúc theo mong muốn. Chưa kể, các ca khó cần kết hợp nhổ răng, thêm nhiều khí cụ như: hàm nong, mini vít, mắc cài phân đoạn. Lúc này, ưu điểm niềng răng “vô hình” cũng không còn.

Nếu có khả năng chi trả, ca niềng dễ và bạn sợ xấu, ngại công việc phải tiếp xúc nhiều người thì chỉnh nha không mắc cài là lựa chọn hàng đầu. Thời gian niềng răng tính bằng đơn vị năm, các khay trong suốt sẽ giúp bạn có trải nghiệm niềng răng nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, để biết loại nào nên chọn, tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chỉnh nha là cách tốt nhất cho bạn. Các bác sĩ chỉnh nha có kiến thức chuyên môn sâu và quen thuộc với nhiều loại khí cụ, dựa trên mục tiêu điều trị và nhu cầu của bạn, họ sẽ tư vấn phác đồ niềng răng phù hợp.

Niềng răng, chỉnh khớp cắn rất phức tạp, vì thế phương pháp điều trị cụ thể, chính xác là thực sự cần thiết. Hãy lựa chọn Nha khoa Hoàng Lê – 444 An Dương Vương, phường 4, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh để được đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi, giàu kinh nghiệm tham vấn, điều trị triệt để và có được hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh.

 

Hoàng Lê Dental Clinic

 

Bài viết liên quan: