Ngày đăng: 05/07/2017

 

Trám răng Inlay/ Onlay là một trong những phương pháp được các bác sĩ chuyên khoa Nha dùng phục hồi xoang sâu lớn ở mặt nhai của bệnh nhân (ngoài cách dùng miếng trám hoặc bọc mão răng sứ). Tuy nhiên, cách phục hồi Inlay/ Onlay chỉ dùng cho răng chưa lấy tuỷ.

Inlay và Onlay có thể được làm từ sứ, vàng, hoặc hợp kim. Trong đó, sứ là nguyên liệu khá phổ biến vì tính bền bỉ và màu sắc gần với màu răng tự nhiên.

Trám răng Inlay/ Onlay là gì?

Miếng Inlay cũng giống như miếng trám nằm bên trong mô răng. Miếng Inlay được làm vừa khít với xoang sâu và được dán vào đó bằng vật liệu dán nha khoa. Tương tự như Inlay, nhưng miếng trám Onlay dùng để phục hồi và bao chụp lên phần răng vỡ lớn, xoang sâu lớn.

Inlay cũng tương tự như một miếng trám được đúc nằm bên trong những đỉnh múi răng. Còn Onlay bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng.

 

phuc-hoi-inlay-onlay-13-09-2018-2

Phân biệt Inlay và Onlay – Ảnh: ST

 

Phương pháp Inlay và Onlay được các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân trong 2 lần khám. Lần đầu, bác sĩ sẽ lấy đi miếng trám cũ, miếng mục của răng. Tiếp tục, bác sĩ sẽ lấy dấu răng để tiến hành làm inlay/ onlay phù hợp, vừa khít với răng của bệnh nhân. Trong lần này, bác sĩ sẽ trám tạm và lấy hẹn lần hai.

Lần hai đến bác sĩ, miếng trám tạm được lấy ra. Bác sĩ gắn miếng inlay/ onlay vào răng cần phục hình mà không gây cản trở khớp cắn của bạn. Miếng inlay/ onlay dán vào răng được đánh bóng trơn tru, vừa khớp với mặt nhai.

Khi nào cần làm Inlay/ Onlay?

Răng của bạn bị sâu, mẻ vỡ một phần (do va đập hoặc bị mòn bề mặt răng) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ răng miệng. Do đó, cần làm Inlay/ Onlay – những chữa trị chuyên khoa để phục hồi mặt nhai của răng trong các trường hợp này.

Inlay là một phần răng mới, thường được làm bằng chất liệu sứ, giúp răng tổn thương, mẻ vỡ phục hồi lại gần như răng ban đầu vốn có. Inlay được dùng trong trường hợp răng bị tổn thương trên một bề mặt. Trong trường hợp răng bị tổn thương rộng hơn, phương pháp Onlay được áp dụng. Nếu nặng hơn nữa, có thể sẽ phải phục hồi toàn bộ mặt răng bằng cách bọc mão răng sứ hoặc cắm ghép implant.

 

trám răng inlay

Phục hồi dáng răng bằng cách trám Inlay – Ảnh: ST 

Ưu điểm của phục hồi Inlay/ Onlay:

Những ưu điểm của phương pháp Inlay/ Onlay có thể kể tới như:

1/ Inlay/ Onlay giúp bảo tồn mô răng tối đa

Khi lựa chọn phương pháp Inlay/ Onlay, các bác sĩ sẽ hạn chế tối thiểu việc mài mô răng của bạn, do đó mô răng lành sẽ được bảo tồn tối đa. Đây là lựa chọn phù hợp nếu bạn chỉ bị sâu răng ở mức nhẹ và trung bình.

2/ Mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn miệng

Inlay và Onlay được làm bằng sứ với công nghệ CAD/ CAM nhờ đó tính thẩm mỹ cũng được duy trì lâu dài hơn, ít bị đổi màu hơn những miếng trám composite thông thường. Trám Inlay, Onlay giúp phục hồi dáng răng, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

3/ Giúp răng cứng chắc và ổn định

Miếng trám Inlay, Onlay giúp bảo vệ răng và là giải pháp tuyệt vời để phục hồi răng sâu, mẻ. Miếng trám tốt và khít sát có độ cứng cao và bền vững với thời gian.

4/ Chi phí hợp lý

Trám Inlay/ Onlay kinh tế hơn so với làm răng sứ. Phương pháp này cũng không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần thăm khám và thực hiện 2 lần, mỗi lần khoảng 30 – 45 phút.

 

trám răng inlay onlay

Trám Inlay/ Onlay giúp tái tạo lại hình dạng răng ban đầu – Ảnh: ST

 

ĐẶT HẸN NGAY

Quy trình trám Inlay/ Onlay ở nha khoa Hoàng Lê

  • Bước 1: Lấy sạch mô răng bị mục nát, mẻ vỡ hoặc quá mỏng
  • Bước 2: Lấy dấu răng
  • Bước 3: Nha khoa chuẩn bị miếng Inlay/ Onlay vừa khít với xoang răng
  • Bước 4: Gắn miếng Inlay/ Onlay vào xoang răng

Phương pháp Inlay/ Onlay là lựa chọn giúp khắc phục được hầu hết các nhược điểm của cách trám composite phục hồi mặt nhai như: tồn tại kẽ hở giữa mô răng và miếng trám hay miếng trám đổi màu, không giống với màu men răng tự nhiên, không tạo được độ khít với các răng xung quanh, dễ khiến thức ăn bám vào giữa các răng gây tái phát bệnh lý sâu răng.

Với ưu điểm độ khít sát gần như tuyệt đối, tái tạo như đúng hình dạng giải phẫu của răng ban đầu, Inlay/ Onlay là cách phục hồi hiệu quả cho các xoang răng sâu, răng mẻ vỡ mức độ nhẹ và trung bình.

 Hoàng Lê Dental Clinic